Quantcast

đèn gốm sứ Bát Tràng
Ngày nay, Gốm sứ đã không còn là nguyên liệu để xây dựng công trình mà nó đang dần trở thành một nét văn hóa của dân tộc Việt Nam, chính vì vậy mà ở Trung Quốc đã xuất hiện rất nhiều mặt hằng gốm sứ cụ thể chất lượng không thể so sanh với Gốm sứ Bát Tràng Việt Nam. Bài viết này sẽ giúp bạn đưa ra vài tips khi mua gốm sứ bát tràng.

Đèn gốm Bát Tràng

Chọn mua gốm bát tràng dựa vào kinh nghiệm của nhiều người

Một trong những quy luật người mua phải tuân theo khi chọn mua gốm sứ chất lượng và uy tín là ưu tiên đầu tiên cho dòng sản phẩm có thâm niên lâu đời và nguồn gốc rõ ràng này. Đây là điều quan trọng vì nó minh chứng cho việc sản phẩm có được đăng ký và kiểm tra chất lượng hay không. Trên thực tế, số lượng gốm sứ có nguồn gốc từ Trung Quốc và không rõ địa chỉ, khu vực sản xuất chiếm lĩnh hầu hết trên thị trường. Gốm sứ Bát Tràng là dòng gốm mang thương hiệu Bát Tràng được nhiều người tin dùng và ủng hộ nhất hiện nay với nhiều mẫu mã, thiết độc đáo đa dạng, chất liệu  cao cấp. Trên thị trường có rất nhiều loại gốm khác nhau, và bạn cần hiểu rõ và quan sát để không phải mua trúng sản phẩm giả. Vì vậy, bài viết dưới đây Đèn Đóm giúp bạn một số mẹo để mua hàng gốm sứ chất lượng nhất.

Kiểm tra Chất lượng đèn gốm sứ Bát Tràng trước khi quyết định mua

– Khi mua dùng ngón tay để gõ vào sứ, nếu như nghe thấy tiếng kêu coong coong như tiếng kim loại thì chúng là đồ tốt. Nếu nghe tiếng kêu đục và nặng thì đó là đồ chất lượng kém.

– Với bát ăn cơm, đĩa và khay bằng sứ có ba cách chọn: nhìn, gõ và úp.

– Kiểm tra lớp men tráng trên sản phẩm: quan sát bề mặt ngoài của đồ vật để xem độ sáng; xỉn của mầu men, tươi tối, đậm nhạt của các hình vẽ và các điểm đen, vết rạn nứt hay không.

– Dùng một que nhỏ gõ nhè nhẹ lên thành bát hay cạnh đĩa, khay. Nếu âm thanh phát ra nghe giòn, trong thì đó là đồ tốt, nếu âm thanh đục hay pha tạp thì chứng tỏ trên mình nó có vết rạn nứt nào đó mà bạn chưa nhìn ra.

– Hãy úp ngược bát hay đĩa lên một mặt phẳng hay úp ngược chúng vào nhau để xem độ tròn méo như thế nào. Nếu đồ vật được tạo tròn trĩnh, cân đối thì úp khi xuống sẽ không thấy cong lệch. Ngoài ra cần chú ý, với bát ăn cơm nên chọn loại cao đế, vì như vậy sẽ tránh được bỏng tay và khi cầm thì dễ dàng thuận tiện hơn.

Nhận biết qua màu sắc, họa tiết của sản phẩm

Chọn mua đèn gốm sứ Bát Tràng sứ càng ít hoa văn càng tốt và tốt nhất là sử dụng màu trắng. Những sản phẩm gốm sứ có màu sắc sặc sỡ, hoa văn nhiều thường có hàm lượng chì rất cao, không an toàn cho sức khỏe. Theo các chuyên gia của Viện công nghệ sinh học – Công nghệ cho biết: gốm sứ nung trên 1.000 độ C thường không có màu. Nguy hiểm hơn là những sản phẩm có hình in sát mép cốc vì chì dễ xâm nhập vào cơ thể khi người sử dụng ăn, uống, nhất là trẻ nhỏ.

Nhận biết qua chất men của sản phẩm

Khi chọn mua các sản phẩm gốm sứ, bạn nên chọn các sản phẩm có nước men bóng, không nên chọn các sản phẩm có nước men bị rạn chân chim và các sản phẩm có nước men bị lẫn tạp chất hoặc sần sùi…

+ Sản phẩm tốt thường có lớp men mịn màng bóng loáng, không chứa chất chì và cadmidium; hoa văn luôn có lớp phủ bảo vệ nên không bị trầy tróc; có khả năng chịu được nhiệt độ cao từ nóng sang lạnh và ngược lại. Những sản phẩm này an toàn khi rửa bằng máy rửa chén và dùng trong lò viba.

+ Những sản phẩm kém chất lượng thường được dán đề can hoặc vẽ trên men nhưng lại không có lớp men phủ bảo vệ; nên khi sờ vào thấy nhám tay, những chi tiết hoa văn và màu nổi cộm trên mặt men. Các sản phẩm này thường được nung ở nhiệt độ thấp để giữ được màu sắc tươi đẹp do đó không loại hết được chất chì. Khi đựng thực phẩm nóng hoặc có tính axit thì những độc tố chì trong bột màu sẽ trôi ra bám vào thức ăn gây hại cho sức khỏe. Những sản phẩm này tuyệt đối không dùng trong lò vi sóng và không rửa bằng máy rửa chén.

Chú ý đến giá cả

“Tiền nào của nấy” là câu thành ngữ luôn đúng khi mua sắm. Dạo qua thị trường sẽ thấy, một chục chén sứ ở Việt Nam hàng chất lượng trung bình có giá khoảng 180.000 – 250.000 đồng, đồ đẹp thì phải trên mức đó. Còn hàng Trung Quốc, Đài Loan, Hồng Kông thì chỉ cần 80.000 đồng trở lên là khách hàng có thể sở hữu một chục chén đẹp. Chén đĩa Trung Quốc chất lượng nung kém; sản phẩm thường có nhiều tạp chất nên không an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng. Về lâu dài, việc sử dụng chén đĩa không đảm bảo chất lượng còn có thể gây bệnh nguy hiểm.
Vì vậy, muốn bảo vệ cho bản thân mình và những người thân, các bà nội trợ không nên ham đồ rẻ và nên mua các mặt hàng an toàn, đảm bảo chất lượng.

Sức khỏe của con người có thể bị tác động bởi các yếu tố ánh sáng nhân tạo : Xem Ngay Tại Đây

Quay lại Trang chủ

Một số từ khóa tìm kiếm liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *