Quantcast

Đèn trang trí tết 2020 và Đèn Đóm sẽ là tiêu đề của bài viết này. Hằng năm, sau khi Giáng Sinh kết thúc, cũng là lúc mọi người “rục rịch” chuẩn bị cho một mùa Tết sắp đến.

Nhưng có mấy ai lại biết về ý nghĩa của ngày Tết là gì hay nguồn gốc ý nghĩa của vật phẩm trang trí ngày Tết. Qua bài viết của Đèn Đóm, bạn sẽ có một khái niệm chuyên sâu hơn về cái Tết, một góc nhìn hoàn toàn mới về những món đồ trang Tết cổ truyền (sắp tới là tết 2020 – Tết Canh Tý). Đèn Đóm xin chúc bạn một năm mới thật bình an và đầy ý nghĩa

Đèn trang trí tết

Đèn trang trí tết 2020
Đèn trang trí tết 2020

Nguồn gốc và ý nghĩa của vật trang trí tết ( Tết 2020 )

Truyền thống của Trung Quốc cho rằng cứ vào hằng năm, con quái vật đáng sợ tên là Nian sẽ xuất hiện và phá hoại các ngôi làng. Nó ăn tất cả mọi thứ trên đường đi, từ loại động vật nhỏ nhất, từ loài muỗi cho đến con người.

Qua dòng chảy thời gian, người dân trong làng đã phát hiện rằng cứ sau 365 ngày lại bắt đầu cuộc tàn phá mới rồi biết mất trong khu rừng.

Vì thế, mọi người trong làng đã quyết định cứ vào ngày đó, họ sẽ thống nhất tổ chức một bữa tiệc và cúng tổ tiên để bảo vệ ngôi làng. Có một thanh niên đã nảy ra một sáng kiến sử dụng pháo bông và kết quả vượt quá mong đợi. Con quái vật Nian kinh sợ và tránh xa dân làng mãi mãi.

Đó là câu chuyền truyền miệng về nguồn gốc năm mới của Trung Hoa, hay còn được gọi là lễ Xuân Tiết hay Tết Nguyên Đán mà ngày nay dân ta hay gọi. Với mục đích là dọa con quái vật và ngăn chặn nguy cơ nó quay lại, nên các vật phẩm trang trí ngày Tết như là đèn trang trí tết thường có màu sắc sặc sở như màu đỏ tươi.
Màu đỏ được nhiều người ở Trung Quốc yêu thích vì màu đỏ tượng trưng cho sự may mắn và hạnh phúc triền miên. Đèn Đóm sẽ đề cập đến một số kiểu trang trí phổ biến thường được sử dụng để mang đến không khí ngày Tết.

Tranh giấy nghệ thuật

Cắt giấy cũng là một cái nghề, đặc biệt đây là một nghề thủ công dân gian và có thể được sử dụng quanh năm, nhưng được đặc biệt dùng trong tết Nguyên Đán. Những bức tranh được cắt giấy nghệ thuật thường được treo trên các ô cửa sổ, về bản chất được gọi là ” cửa sổ hoa”. Người làm trong nghề luôn tỉ mỉ và kiên trì, vì thế các tác phẩm của họ khi dán chúng lên cửa sổ bằng keo dính từ cơm sẽ trở nên tuyệt đẹp

vật trang trí tết 2020
vật trang trí tết 2020

Thông thường những vật trang trí này thường được cắt dựa theo các cung hoàng đạo vì chúng đại diện cho sự thịnh vượng và những lời chúc phúc tốt lành, chúng thường được làm bằng loại giấy màu đỏ. Những hình ảnh đó còn có thể là các loài động vật tượng trưng may mắn như cá, theo như Trung Quốc từ này có phát âm giống như phước lành. Những loại linh thu như Rồng hay trái đào, là biểu tượng từ truyện dân gian và truyền thuyết. Xiên đâm cá và hình ảnh liên quan khác, đại diện cho hy vọng một vụ thu hoạch tốt…

Thần cửa

Theo các tín ngưỡng trong dân gian Trung Quốc có rất nhiều vị thần, cũng như các nhân vật trong lịch sử được tôn sùng ( họ có thật hoặc huyền thoại ) và trong đó có các vị thân mang tên Thần Cửa. Đúng với tên gọi của nó, bức tranh vị thần này được dán lên cửa chính của một ngôi nhà, vì lối vào nhà chính bao gồm hai cửa, nên các vị thần luôn xuất hiện theo cặp

thần cửa ở Thành đô, Trung Quốc
thần cửa ở Thành đô, Trung Quốc.

Truyền thuyết kể rằng, thợ săn quỷ nổi tiếng nhất tên là Zhong Kui có khuôn mặt rất đáng sợ. Đó là lý do tại sao tất cả các vị Thần cửa đều có đôi mắt luôn giận dữ, gương mặt có nhiều nếp nhăn và sử dụng vũ khí truyền thống. Thần cửa sẵn sàng bảo vệ gia đình trước bất kỳ ma quỷ hay linh hồn.

Mặc dù những đồ trang trí này không phổ biến trong thời hiện đại, nhưng một số khu vực của Trung Quốc vẫn làm điều này để mang lại bình an và tài lộc cho gia đình.

Chữ “Phúc”

Vào dịp Tết, người Trung Quốc cũng trang trí ngày Tết bằng một số từ nhất định. Sử dụng thông dụng nhất là chữ ” Phúc ” – hạnh phúc và vui vẻ. Chữ ” Phúc ” được họa bằng thư pháp trên một mảnh giấy đỏ vuông. Vì mảnh giấy này rất dễ dán lên tường, cửa ra vào hoặc cửa sổ.

Chữ phúc
Chữ phúc

Chữ ” Phúc ” thường được dùng kết hợp với các vật trang trí khác, chẳng hạn như giấy cắt và tranh. Giống với chơi chữ, nhiều người thích đặt chữ “Phúc” đảo ngược. Vì dán ngược chữ nghĩa là ” Phúc Đảo “, chữ “Đảo” trong tiếng Hán đồng âm với chữ “Đáo” (倒 – Dào), nó đồng âm với từ “ở đây”(到). Trò chơi chữ này thể hiện rằng vận may đang đến, hoặc đã ở đây.

Trò đố chữ này bắt nguồn từ một tai nạn. Câu chuyện kể về các chư hầu của một hoàng tử đã trang trí trang viên cho ngày lễ bằng cách dán chữ “Phúc” lên tất cả cánh cửa. Tuy nhiên. họ lại không biết chữ. Hoàng tử vì quá tức giận điều này nên đã yêu cầu các sứ giả trả lời tại sao lại có thể bất cẩn như vậy. Rất may, mọt trong các người hầu đã nhanh trí giải thích trò chơi chữ này: “Thần luôn nghe mọi người nói rằng Hoàng thượng đầy may mắn. Và bây giờ, vận may thực sự ở đây.”– người hầu ấy nói.

Tranh

Về mặt khác, loại tranh cụ thể nàu được hiểu là ” bản vẽ của năm mới “. Chúng còn được gọi là “bản in Năm Mới”. Đây là một nghề thủ công có lịch sử ít nhất một nghìn năm. Chúng phù hợp với tất cả các đồ trang trí năm mới, những bức tranh này được người dân sử dụng để bày tỏ mong muốn cho năm tới.

 

Tranh tết
Tranh tết

Đèn Trang Trí Tết

Cuối cùng nếu bạn không phù hợp với những vật phẩm trang trí cổ truyền kia thì đèn có lẽ sẽ gây được ấn tượng.

Về cơ bản, nước Việt ta bị đô hộ hơn 1000 năm nên bị thấm nhuần văn hóa Trung Quốc một phần nên Tết ở Việt Nam cũng gần giống với Tết ở Trung Quốc, ngày xưa người ta thường sử dụng loại đèn trang trí là đèn lồng với màu đỏ, mục đính của họ là một năm mới đầy may mắn và hạnh phúc trong mọi chuyện.

Ngày nay mọi người thường hướng đến những loại đèn cách tân đương đại, tuy không đậm nét truyền thống những có không quá lai Tây.

Đèn trang trí tết 2020
Đèn trang trí tết 2020

Đèn Gốm là một trong những loại xu hướng trong lĩnh vực đèn trang trí tết năm 2020 sắp đến.

Thứ nhất, loại đèn này mang đậm bản sắc dân tộc Việt, với sự sáng tạo và kinh nghiệm lâu năm của các nghệ nhân làng Gốm cổ truyền.

Tiếp đến là giá thành, loại đèn này có giá rất phù hợp mà bạn có thể mua được, không giống như gốm sứ, đèn Gốm này trở thành cụm từ ” đèn trang trí tết 2020 và Đèn Đóm ” hot nhất trong lượt tìm kiếm của Google

Vậy “Đèn Đóm” trong cụm từ ” đèn trang trí tết 2020 và Đèn Đóm” là gì?

Thực ra, Một Showroom thương hiệu Đèn Đóm luôn trưng bày các mặt hàng là loại đèn gốm mà nhiều người tìm kiếm, vì chất lượng cũng như tính bảo đảm uy tín và nguồn gốc rõ ràng, Đèn Đóm đã trở thành thương hiệu hay xuất hiện trên các lượt tìm kiếm của Google.

Hết!

Ánh sáng nhân tạo có thể tác động đến giấc ngủ của mọi người như thế nào ? Xem tại đây

Quay lại Trang chủ

Một số từ khóa tìm kiếm trên Google :

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *